Kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Việc thiết kế nội thất văn phòng để tạo cho người lao động một môi trường làm việc tốt là xu hướng được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp lựa chọn, không chỉ tạo không gian làm việc hiệu quả thiết kế nội thất sáng tạo còn giúp nâng cao uy tín của công ty trước khách hàng và đối tác. Hãy cùng Việt Nam Decor tìm hiểu những kinh nghiệm thiết kế văn phòng hiện đại thông qua bài viết dưới đây.thiet ke noi that van phong

I. Bản chất của thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Thiết kế nội thất từ lâu đã đóng vai trò quan trọng mang lại vẻ đẹp của mỗi công trình. Việc lựa chọn nội thất là yếu tố để tạo điểm nhấn và phong cách riêng cho mỗi công trình.

Khác với các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cầu kỳ, xa hoa nội thất văn phòng được lựa chọn ưu tiên tính năng sản phẩm lên hàng đầu, kế đó đan xen yếu tố thẩm mỹ để tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Ngày càng nhiều chủ doanh nghiệp chú trọng vào việc thiết kế nội thất văn phòng. Một văn phòng đẹp làm tăng thêm sự chuyên nghiệp và uy tín của công ty trong mắt nhân sự, đối tác và cả khách hàng.

Một không gian làm việc thoáng đãng, đầy đủ tiện nghi sẽ mang lại cảm giác thoải mái, kích thích não bộ làm việc giúp tăng năng suất lao động. Vì vậy việc chú trọng vào bài trí nội thất văn phòng là vô cùng cần thiết

thiet ke noi that van phong

Văn phòng được sử dụng đồ gỗ và tường gạch tạo nên phong cách mộc mạc

II. Lưu ý khi thiết kế văn phòng

Mỗi chủ doanh nghiệp sẽ đề ra các tiêu chí khác nhau, tuy nhiên việc thiết kế văn phòng luôn được ưu tiên tối ưu không gian, tập trung vào tính năng sử dụng của nội thất và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất quán cho toàn bộ văn phòng.

Vậy nên, để tạo ra một không gian làm việc thẩm mỹ cao, tiện nghi và thoải mái cần chú ý đến các yếu tố quyết định sau:

1. Sử dụng chất liệu nội thất phù hợp với từng văn phòng

Đầu tiên doanh nghiệp cần lập kế hoạch tổng thể trước khi lên phương án thiết kế như: Ngân sách chi trả cho việc thiết kế là bao nhiêu? Số lượng phòng ban? Lựa chọn phong cách mà doanh nghiệp theo đuổi từ đó lựa chọn chất liệu phù hợp.

Nội thất văn phòng thường được sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên hoặc công nghiệp cho các vật dụng như bàn ghế, tủ, kệ, giá đồ….

thiet ke noi that van phong

Nội thất sử dụng gỗ công nghiệp chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo sự sang trọng

2. Bố trí nội thất hợp lý

– Phương án thiết kế cho văn phòng có diện tích nhỏ

thiet ke noi that nha pho

Sử dụng bàn gắn liền với tủ tài liệu đồng thời cũng là vách ngăn giữa các bàn làm việc giúp tiết kiệm không gian

Phương án thiết kế cho văn phòng có diện tích nhỏ là ưu tiên không gian mở, tối ưu triệt để không gian của văn phòng, tập trung vào nội thất cần thiết, ưu tiên sử dụng nội thất thông minh, đa dụng. Các tiện ích cơ bản được đảm bảo như: bàn ghế giám đốc, nhân viên, tủ tài liệu,… việc này giúp giảm chi phí mua sắm nội thất rất nhiều.

Việc bố trí vị trí nội thất phải hợp lý, có thể áp dụng việc kế những kiều bàn sát tường, ngăn cách các bàn hoặc các phòng ban bằng vách kính trong hoặc sử dụng chính những thiết bị văn phòng để ngăn cách. Tạo lối đi rộng rãi khiến không gian thoáng đãng hơn, ngoài ra tối ưu khu vực cửa sổ để văn phòng luôn tràn ngập ánh sáng.

– Phương án thiết kế cho văn phòng có diện tích lớn

thiet ke noi that nha pho

Văn phòng lớn được phân chia các khu vực làm việc riêng biệt

Đối với những văn phòng có diện tích lớn khoản từ 50m2 trở lên thì có thể áp dụng nhiều cách để thiết kế nội thất. Lúc này văn phòng có đủ không gian để phân chia các phòng làm việc riêng biệt như: Phòng giám đốc, các phòng ban chức năng, phòng sinh hoạt chung, sảnh lễ tân… 

Phương án thiết kế cụ thể sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và ngân sách của khách hàng đưa ra:

  • Phòng giám đốc: Nội thất được lựa chọn ưu tiên sở thích của giám đốc, tạo đẳng cấp và sự khác biệt với các phòng ban khác. 
  • Phòng nhân viên: Sắp xếp các dãy bàn làm việc có vách ngăn nhằm đảm bảo sự thoáng rộng nhưng vẫn tôn trọng yếu tố riêng tư của từng cá nhân.
  • Phòng họp: Không gian phòng họp phải đảm bảo sự chuyên nghiệp nhưng vẫn tạo được sự thoải mái cho người dùng nhằm giảm bớt sự căng thẳng trong những cuộc họp. Màu sắc thường được lựa chọn là màu sắc trung tính nhã nhặn, ánh sáng vừa để, trang trí không rườm rà. 
  • Phòng tiếp khách: Đây là nơi đón tiếp đối tác và khách hàng, cũng là nơi thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty. Vậy nên thiết kế phòng khách cần chuyên nghiệp, tinh tế và toát lên tinh thần mà công ty muốn mang đến cho khách hàng.

thiet ke noi that van phong

Phòng giám đốc sử dụng nội thất gỗ cao cấp sang trọng

thiet ke noi that van phong

Phòng họp tối giản vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp và tiện nghi

thiet ke noi that van phong

Khu vực sảnh lễ tân là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng

3. Chú trọng về không gian

Theo nghiên cứu tâm lý học, không gian tác động rất lớn đến tâm lý mỗi con người, trung bình một nhân sự làm việc tại công ty 8 tiếng mỗi ngày, vậy nên không gian làm việc cũng tác động không nhỏ đến tâm lý người lao động.

Một không gian thoải mái, thoáng đãng sẽ giúp ích rất nhiều, nâng cao hiệu suất công việc, tạo động lực làm việc cho nhân sự. Ngoài ra có thể kết hợp trang trí tinh tế bằng những phụ kiện hoặc cây xanh để không gian làm việc thú vị hơn.

III. Một số mẫu thiết kế cho văn phòng với phong cách hiện đại

Yếu tố quan trọng để có thể đưa ra phương án thiết kế phù hợp là diện tích văn phòng lớn hay nhỏ. Căn cứ theo quy mô của công ty để bố trí một cách hợp lý để đảm bảo tính năng sử dụng và cả yếu tố cá tính của mỗi doanh nghiệp.

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế phù hợp với các quy mô diện tích khác nhau:

1. Mẫu văn phòng diện tích nhỏ dưới 100m2

Văn phòng 100m2 thường được sử dụng triệt để không gian để làm việc vậy nên cần bố trí nội thất gọn gàng, tạo khoảng trống hợp lý mà vẫn không mất đi sự liên kết giữa các bộ phận.

thiet ke noi that van phong

Bàn làm việc của nhân viên văn phòng được kê đối diện nhau và đặt sát tường tiết kiệm diện tích

2. Mẫu văn phòng có diện tích từ 100 – 500m2

Văn phòng quy mô này cũng tương đối lớn để có thể phân tách từng bộ phận. Trước tiên cần dựa theo tính chất công việc từng bộ phận để thiết kế phù hợp đảm bảo thuận lợi cho công việc và yếu tố riêng tư. Kế đó là tạo sự liên kết giữa các không gian để tạo nên tổng thể chung của cả công ty. 

thiet ke noi that van phong

Không gian làm việc tách riêng từng bộ phận nhưng vẫn đảm bảo rộng rãi đặc biệt có hệ thống cửa kính tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

3. Mẫu văn phòng có diện tích từ 500m2 trở lên

Văn phòng diện tích khá thuận lợi cho việc thiết kế từng không gian nhỏ với những nét riêng biệt, tuy nhiên cần chú trọng tạo được sự liên kết giữa các không gian nhỏ nhằm đảm bảo sự hài hoà cho cả tổng thể.

Thiết kế kết hợp giữa ánh sáng và màu sắc tạo nên sự độc đáo cho phong cách của doanh nghiệp và tạo cảm hứng làm việc cho nhân sự.

thiet ke noi that van phong

Văn phòng được trang trí bằng cây xanh tạo cảm giác tươi mát

thiet ke noi that van phong

Thiết kế văn phòng hiện đại ấn tượng tạo cảm hứng làm việc cho nhân sự

IV. Một số mẫu thiết kế văn phòng phù hợp theo yếu tố không gian

Dù văn phòng lớn hay nhỏ nếu khéo léo sử dụng không gian cũng sẽ mang đến một thiết kế tuyệt vời. Không gian làm việc tạo nên sự thoải mái và hứng thú làm việc cho người lao động.

Một số không gian thường được sử dụng trong thiết kế văn phòng:

1. Không gian xanh

thiet ke noi that van phong

Văn phòng nhiều cây xanh trang trí ở lối đi tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Không gian xanh được sử dụng nhiều cây xanh tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Cây xanh giúp điều hoà không khí trong văn phòng, giúp hạn chế bức xạ từ các thiết bị điện tử, bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Màu xanh của cây lá cũng khiến kích thích não bộ làm việc hiệu quả hơn. 

2. Không gian mở

thiet ke noi that van phong

Không gian mở sử dụng bàn lớn tạo sự kết nối tốt hơn giữa các cá nhân

Không gian mở là mẫu không gian được sử dụng nhiều trong thiết kế văn phòng, nhằm tối ưu diện tích làm việc đặc biệt đối với văn phòng diện tích nhỏ. Cách bài trí cho không giản mở thường được tối giản giản hoá nhằm đảm bảo không gian di chuyển rộng rãi. Việc hạn chế ngăn cách không gian giúp tăng sự kết nối với các nhân sự.

3. Không gian chia sẻ Coworking

thiet ke noi that van phong

Không gian Coworking với thiết kế độc đáo nhân sự có thể làm việc ở bất kỳ đâu

Không gian Coworking là đang là xu hướng được ưa chuộng hiện nay và sẽ càng phát triển trong thời gian tới. Với không gian này nhân sự tự do lựa chọn vị trí làm việc, theo sở thích giúp tăng cảm hứng và sự tập trung cho công việc và tương tác tốt hơn.

4. Không gian sáng tạo

thiet ke noi that nha pho

Văn phòng sử dụng màu sắc rực rỡ nổi bật lên sự trẻ trung cá tính

Không gian sáng tạo sử dụng hiệu quả màu sắc để tạo nên sự độc đáo, dựa theo màu sắc thương hiệu đồng thời lựa chọn nội thất có các màu sắc khách hài hoà để tạo nên một tổng thể thống nhất. 

V. Kinh nghiệm thiết kế văn phòng vừa đẹp lại tiết kiệm chi phí

Một văn phòng đẹp lại tối ưu chi phí thiết kế là mục tiêu mà các doanh nghiệp đều hướng đến. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm thiết kế văn phòng đẹp, đảm bảo chất lượng mà vẫn tiết kiệm chi phí tối đa:

1. Lựa chọn địa điểm thuê văn phòng làm việc hợp phong thủy

Văn phòng hợp phong thuỷ với người lãnh đạo mang đến sự bình an, tài lộc và phát triển cho doanh nghiệp. Vậy nên cần lựa chọn vị trí có phong thuỷ tốt để tiết kiệm chi phí di chuyển và chi phí thiết kế.

2. Yếu tố phong thủy trong việc lựa chọn và bố trí nội thất

Các yếu tố cần lưu ý để lựa chọn nội thất như: Màu chủ đạo nội thất phải hợp mệnh với người lãnh đạo, lựa chọn vật phẩm trang trí cũng cần nghiên cứu loại phù hợp với mệnh như đá, hòn non bộ, cây xanh….

3. Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công văn phòng uy tín chuyên nghiệp

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công rất quan trọng, cần lựa chọn một nơi có uy tín, làm việc chuyên nghiệp để mang lại cho doanh nghiệp kết quả hài lòng nhất. 

VI. Bảng báo giá thiết kế và thi công văn phòng

Chi phí thiết kế được quyết định qua nhiều yếu tố như diện tích mặt bằng, phong cách, chất lượng vật phẩm trang trí… Hiện nay các đơn vị thiết kế và thi công chia công việc thành 3 hạng mục chính là: thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, thiết kế văn phòng.

Giá thiết kế bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ có sự thay đổi tùy theo  tư vấn của nhân viên sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

  • Thiết kế nội thất: 300.000 – 350.000 đồng/m2
  • Thiết kế kiến trúc: 300.000 đồng/m2
  • Thiết kế văn phòng (bao gồm kiến trúc và nội thất): 500.000 đồng/m2

VII. Việt Nam Decor – Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp uy tín

Việt Nam Decor là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các dịch vụ nội thất trọn gói uy tín hàng đầu tại TP.HCM, quy tụ nhiều công nhân lành nghề phối hợp cùng với kiến trúc sư đưa đến những sản phẩm nội thất chất lượng cao đến tay khách hàng. 

Ngoài ra, chúng tôi luôn đặt sự tận tâm và nhiệt huyết trong từng dự án; không ngừng học cập nhật các xu hướng thiết kế nội thất mới nhất, độc đáo nhất trên thế giới. Đặc biệt không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra những không gian hoàn mỹ, hữu ích và đáp ứng tốt nhiều công năng trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nhà phố hãy liên hệ ngay Hotline 0889 024 366 hoặc gửi email về hòm thư info@vietnamdecor.vn, hoặc có thể tham khảo thêm tại website vietnamdecor.vn. Ngoài ra, khách hàng có thể đến trực tiếp văn phòng công ty tại số 12B Nguyễn Trung Trực, P.5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.